Make your own free website on Tripod.com

SAIPIN MANEESRI HOMEPAGE

My News

Home
About Me
My Resume
Contact Me
Honour Received
Fund for Kids
My News
Photo Album

เมื่อ "สายพิณ มณีศรี" ปรากฎข่าวในสื่อมวลชน

ข่าวที่นำมาลงนี้ เฉพาะข่าวจากสื่อสิ่งพิมพ์ เท่าที่รวบรวมได้ เท่านั้น ไม่รวมข่าวจากสื่อวิทยุและสื่อโทรทัศน์ แต่ประการใด
 
การเรียงลำดับของข่าว ดำเนินการดังนี้
1. เรียงตามชื่อของสื่อสิ่งพิมพ์ ตั้งแต่ ก. ถึง ฮ.
2. ในแต่ละสื่อจะเรียงลำดับตามวันที่ โดยเริ่มจากข่าวล่าสุดก่อน
 

________________________

ks.gif

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2550 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม" โดย "สันตะวา"  
 
"... สายพิณ มณีศรี เปลี่ยนงานใหม่อีกครั้งหลังเกษียณ คราวนี้ทำงานสัปดาห์ละเพียง 3 วัน เป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารของโรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา ในระดับมัธยมศึกษา..."
__________________________

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันพุธที่ 13 มิถุนายน 2550 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม" โดย "พญาไม้"  ลงภาพและข่าว ดังนี้

80.jpg

เทศน์มหาชาติ- สายพิณ มณีศรี เป็นประธานพิธีเทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ รร.สตรีศรีสุริโยทัย โดย ม.ร.ว. สุขุมพันธ์ บริพัตร และ กรณ์ จาติกวนิช ไปร่วมงานด้วย
___________________________

 หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2550 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม" โดย "สันตะวา"
 
"..........สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กม.12 รามอินทรา ฝากแจ้งว่าขณะนี้โรงเรียนเปิดรับสมัครเข้าเรียนระดับปวช. และ ปวส. แผนกพาณิชย์แล้ว ....."
________________________

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2549 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม"

dad.jpg

พ่อดีเด่น - สายพิณ มณีศรี ผอ.โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ จัดงานถวายพระพรชัยมงคลและงานวันพ่อแห่งชาติ ถ่ายภาพร่วมกับลูกและพ่อดีเด่นของแต่ละชั้นเรียน เนื่องในวันเฉลิมพรรษา

 
________________________

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2549 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม"
 
"..........พักผ่อนหลังเกษียณอายุมา 2 ปี สายพิณ มณีศรี เห็นว่าตัวเองยังทำประโยชน์ได้ จึงรับคำเชิญไปเป็น ผอ.โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กม. 12 ถนนรามอินทรา คันนายาวเพื่อนฝูงที่มีลูกหลานจะเรียนพาณิชยการระดับ ปวช.-ปวส. เชิญติดต่อได้....."
________________________

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันที่ 15 กรกฎาคม 2546  คอลัมน์ "ใครเป็นใคร" โดย "กรรเชียง" หน้า 31
 
"..........ขอแสดงความยินดีกับ สายพิณ มณีศรี ผอ.โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ที่กระทรวงศึกษาธิการและยูเนสโก เลือกโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยให้เป็นศูนย์ของกรุงเทพมหานคร ตามโครงการความเข้าใจอันดีระหว่างประเทศ....."
______________________

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันพฤหัสที่ 24 มีนาคม 2545 หน้า 4 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม"

 

".....สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานโล่เกียรติยศให้ พุธทรัพย์-สายพิณ มณีศรี  ที่สร้างคุณประโยชน์และมีอุปการคุณต่อโรงเรียน ในวโรกาสเสด็จฯ เปิดอาคารเรียนโรงเรียน กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)......"

_______________________


หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2544 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม" โดย "สันตะวา"
 
"........แจ้งข่าวล่วงหน้า พรุ่งนี้ 17.00 น. ร.ร.สตรีศรีสุริโยทัย-สมาคมผู้ปกครองและครูฯ -สตรีศรีสุริโยทัยสมาคม เลี้ยงต้อนรับ สายพิณ มณีศรี ผอ. โรงเรียนคนใหม่ ที่โรงเรียน ....."

________________________

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2543 หน้า 4 คอลัมน์ "ข่าวข้นคนเข้ม"

play.jpg

ยินดี   อ. สายพิณ มณีศรี แสดงความยินดีกับนักแสดงจากโรงเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) หลังจากการแสดงแสงสีเสียง เรื่อง พุทธประวัติ กับนักแสดงมืออาชีพกรมศิลปากร ณ พุทธมณฑล ในงานวิสาขบูชา ที่ผ่านมา

________________________

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันพุธที่ 18 ธันวาคม 2539 หน้า 4 ข่าวการศึกษา

lotto.jpg

กองทุนพัฒนาการศึกษา สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยนายปริญญา ศาสตระรุจิ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร มอบเงิน จำนวน 300,000 บาท (สามแสนบาทถ้วน) ให้กับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  เพื่อร่วมสบทบทุนจัดตั้งกองทุนพัฒนาการศึกษา และนำไปจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์การเรียนการสอน รวมทั้งใช้ฝึกอบรมพัฒนา ครู-อาจารย์ ภายในโรงเรียนให้มีประสิทธิภาพ  โดยมี  สายพิณ มณีศรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา รักษาการในตำแหน่งครูใหญ่ โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  เป็นผู้มารับมอบ       

________________________

 

หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 12 กรกฎาคม 2550 คอลัมน์ "เปิดม่านการศึกษา" ลงข่าว ดังนี้

 

"...............สายพิณ มณีศรี เปลี่ยนงานใหม่อีกครั้ง หลังเกษียณอายุ คราวนี้ทำงานสัปดาห์ละเพียง 3 วัน ในตำแหน่ง ที่ปรึกษาด้านการบริหาร ของ โรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา ในระดับมัธยมศึกษา........."

________________________

corehoon.jpg

หนังสือพิมพ์คอหุ้น ปีที่ 3 ฉบับที่ 507 ฉบับวันอังคารที่ 21 - วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2549 คอลัมน์ "corehoon Society" โดย "ธณพงศ์ มีทอง" 
 
"..........พักผ่อนหลังเกษียณอายุมา 2 ปี สายพิณ มณีศรี เห็นว่าตัวเองยังทำประโยชน์ได้ จึงรับคำเชิญไปเป็น ผอ.โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กม. 12 ถนนรามอินทรา คันนายาวเพื่อนฝูงที่มีลูกหลานจะเรียนพาณิชยการระดับ ปวช.-ปวส. เชิญติดต่อได้....."
________________________

หนังสือพิมพ์คอหุ้น ปีที่ 3 ฉบับที่ 516 ฉบับวันอังคารที่ 16 - วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2550 คอลัมน์ "corehoon Society" โดย "ธณพงศ์ มีทอง" 
 
       .......ายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กม.12 รามอินทรา แจ้งข่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนกำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าเรียนระดับ ปวช. และ ปวส. แผนกพาณิชยการ ใครสนใจส่งบุตรหลายเข้าเรียน คุยกับ ผอ. โดยตรงที่ 089-922-1325 ได้เลย ......
________________________

.หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2550 หน้า 10 การศึกษา
 
          ".....สายพิณ มณีศรี ประธานในพิธีเทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอเชิญผู้ปกครองและสาธุชนร่วมทำบุญและรับฟังเทศน์มหาชาติ ณ รร.สตรีศรีสุริโยทัย ในวันที่ 7-8 มิถุนายนนี้ เวลา 08.30-15.30 น. ....."

 

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2542 หน้า 10 การศึกษา
 

กลุ่ม ร.ร. กาญจนาภิเษกเตรียมรับสมัคร ม. 1 1-7 ก.พ. พร้อม 9 โรง

                นางสายพิณ มณีศรี ผอ.รร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม ในฐานะประธานกลุ่มโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่กรมสามัญศึกษาได้กำหนดให้โรงเรียนในสังกัดรับสมัครนักเรียนใหม่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2542 ในปลายเดือนมีนาคมนั้น  กลุ่มโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ซึ่งประกอบด้วย ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม สุราษฎร์ธานี กระบี่  สุพรรณบุรี อุทัยธานี เพชรบูรณ์ กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ และฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรคิพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงครองราชย์ครบ 50 ปี นั้น จะมีการรับสมัครนักเรียนชั้น ม. 1 เร็วกว่าโรงเรียนมัธยมทั่วไป

                 นางสายพิณ กล่าวต่อไปว่า  ร.ร. กาญจนาภิเษกฯ นครปฐม จะรับนักเรียนจากโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ บุตรข้าราชบริพารและบุตรทหาร-ตำรวจตระเวนชายแดนรวม 40 % ของจำนวนรับทั้งหมด และรับนักเรียนในพื้นที่ใกล้โรงเรียน 20 %  นับสมัครนักเรียนที่มีความสามารถด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะประดิษฐ์ นาฎศิลป์ 20 % และรับกจากการสอบคัดเลือกอีก 20  %

                นางสายพิณกล่าวว่า สำหรับ รร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัยอีก 8 โรง จะรับนักเรียนจากโควตาของทุกจังหวัดที่อยู่ในเขตการศึกษาที่ตั้งโรงเรียนตั้งอยู่ 20 % โควตาอำเภอในทุกจังหวัดที่เป็นที่ตั้งโรงเรียน 20 %  นักเรียนบ้านใกล้โรงเรียน 20 %  สอบคัดเลือก 30 % ความสามารถพิเศษ 5 % และผู้มีอุปการคุณอีก 5 %  ทั้งนี้ กำหนดรับสมัครวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2542 สอบข้อเขียนวันที่  13 ก.พ. ทดสอบความสามารถพิเศษ 14 ก.พ. และประกาศผล 24 ก.พ. ทั้งนี้ ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่โรงเรียนในจังหวัดที่ตั้งอยู่

 ________________________

 

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2541 ในคอลัมน์ "ตามตะวัน" โดย "มีนา"
 
"......ยินดีกับ สายพิณ มณีศรี ผอ. โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ที่ได้รับประกาศเกียรติคุณจากมูลนิธิเพื่อสังคมไทยให้เป็น "สตรีตัวอย่างแห่งปี" ประจำปี 2541 สาขานักบุกเบิกและพัฒนาการศึกษา......"
________________________

reallife.gif

ชีวิตจริง ฉบับที่ 903 ปีที่ 29 วันที่ 21-31 ธันวาคม 2549 คอลัมน์ ภาพและข่าวสังคม หน้า 120

sai_school.jpg

ขอแสดงความยินดีกับ...ผอ.  คนใหม่

 
บริหารสถานศึกษาของรัฐบาลมาหลายแห่งและหลายปี หลังเกษียณอายุก็พักผ่อนอยู่กับบ้านมากว่า 2 ปี เมื่อได้รับการทาบทามให้ไปบริหารโรงเรียนเอกชน สายพิณ มณีศรี จึงรับเป็น ผอ. โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจแล้ว ผู้ปกครองและเพื่อนฝูงที่มีลูกหลานจะเรียนพาณิชยการระดับ ปวช. และ ปวส. ก็ติดต่อได้ที่ ซึ่งอยู่แถว กม. 12 เขตคันนายาว กทม โทรศัพท์ 0-2917-8625-30 หรือดูรายละเียดได้ที่ www.thai-tech.ac.th
________________________
 

thaipost_logo.gif

________________________

xcite.gif.

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับเอ็กซ์-ไซท์ วันพฤหัสที่ 24 มีนาคม 2545 คอลัมน์ "ดาวกระพริบ" โดย "ดาวกระพริบ"
 

 "......สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เปิดอาคารเรียนโรงเรียน กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ในวันที่ 28 มี.ค. ในโอกาสนี้ พุธทรัพย์-สายพิณ มณีศรี  จะเข้ารับพระราชทานโล่เกียรติยศเนื่องจากได้สร้างคุณประโยชน์และมีอุปการคุณต่อโรงเรียนด้วยดีมาโดยตลอด...."

________________________

xcite.gif

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับเอ็กซ์-ไซท์ วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2545 คอลัมน์ "ดาวกระพริบ"  โดย "ดาวกระพริบ"

 
"........ดร. กระจ่าง พันธุมนาวิน ตอบรับเชิญ สายพิณ มณีศรี เพื่อไปเป็นวิทยากรให้แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ในการร่วมกันจัดทำวิสัยทัศน์ของโรงเรียนใหม่ ในวันเสาร์นี้........"

________________________

xcite.gif 

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับเอ็กซ์-ไซท์ วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม 2545 หน้า 9 คอลัมน์ "บันทึกสังคม"

korat.jpg

ปันใจให้เพื่อน - สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย นำคณะครูและนักเรียนไปมอบทุนการศึกษาและอุปกรณ์การศึกษาให้แก่โรงเรียนช่องแมววิทยาคม กิ่งอำเภอลำทะแมงชัย นครราชสีมา โดยมี ผอ.เฉลิมชัย เขมะปัญญา เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็ว ๆ นี้
________________________

xcite.gif 

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับเอ็กซ์-ไซท์ วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน 2544 คอลัมน์ "ดาวกระพริบ"  โดย "ดาวกระพริบ"
 
"........โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย สมาคมผู้ปกครองและครูฯ และสตรีศรีสุริโยทัยสมาคม ร่วมกันจัดเลี้ยงต้อนรับ สายพิณ มณีศรี ผอ. คนใหม่ ในค่ำวันที่ 9 พ.ย. ที่โรงเรียน ถ. เจริญกรุง....." ________________________

xcite.gif

 หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2544 คอลัมน์ "ดาวกระพริบ" โดย "ดาวกระพริบ"
 
"........ปล่อยให้สามี พุธทรัพย์ เป็นหนุ่มโสดเฝ้าบ้านที่ กทม. นานถึง 6 ปี ล่าสุด สายพิณ มณีศรี ได้โยกย้ายจาก ผอ. โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม เข้ากรุงเทพฯ มาเป็น ผอ. โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยแล้ว....." ________________________

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอังคารที่ 13 มีนาคม 2544 หน้า 4 คอลัมน์ "สังคม/บุคคล" 

greenroom.jpg

ห้องเรียนสีเขียว : อภัย จันทนจุลกะ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มอบห้องเรียนสีเขียวให้แก่ แก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง และ ณรงค์ รักเดช รองอธิบดีกรมสามัญศึกษา ก่อนส่งมอบให้ สายพิณ มณีศรี  ผอ. โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)

________________________

.

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ แทบลอยด์ ฉบับที่ 15 ประจำวันที่ 24-30 มกราคม 2542

 

ธรรมะในโรงเรียน

 

          มักจะมีคำกล่าวและความเข้าใจกันเสมอว่า เด็กนักเรียนในยุคนี้แตกต่างจากสมัยก่อน คือไม่ค่อยสนใจเรื่องธรรมะและศาสนา ไม่ค่อยเข้าวัดเข้าวาเพื่อฟังเทศน์ฟังธรรมเพื่อกล่อมจิตใจ ซึ่งผิดกับสมัยก่อนที่เด็กทุกคนโดยเฉพาะผู้ชาย จะต้องไปเรียนหนังสือกับพระที่วัด คอยให้พระช่วยอบรมกิริยามารยาท ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง และใช้ชีวิตอย่างถูกต้องคลองธรรม

          จากแนวคิดดังกล่าว ทำให้อาจารย์สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  วางแนวคิดหลักให้โรงเรียนแห่งนี้เป็นสถานสร้างเด็กให้เป็นคนที่มีจิตสำนึกที่ดีงามและทำประโยชน์เพื่อสังคม ที่สำคัญคือจะต้องทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ดังคำขวัญของโรงเรียนที่ว่า รักษ์ศักดิ์ศรี มีคุณธรรม นำวิชาการ สืบสานงานพระราชดำริ    

 

          เดิมนั้นโรงเรียนนี้ใช้ชื่อว่า โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม  ถือกำเนิดจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะให้เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา รองรับนักเรียนที่จะจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบได้ศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานนามโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบมัธยมว่า โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2538 ทางโรงเรียนจึงได้ถือให้เป็นวันสถาปนาโรงเรียน

tabloy-1.jpg

          เพราะเป็นโรงเรียนในโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ จึงได้วางนโยบายให้โรงเรียนมีความแตกต่างจากโรงเรียนทั่วไปและเป็นการตอบสนองถึงความต้องการของพ่อแม่ผู้ปกครองตลอดจนสังคมโดยรวม โดยมีปัวใจหลักของการเรียนการสอน คือการปลูกฝังความรู้เกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนา
 
          "ต้องการเสริมให้เด็กมีความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาให้มากที่สุด เช่น พุทธประวัติ หลักคำสอน ตลอดจนกิริยามารยาทต่าง ๆ เป็นต้น ว่าไหว้แบบเบญจางคประดิษฐ์นั้นเป็นอย่างไร ที่ต้องเรียนรู้เพราะว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติของคนไทย เราจึงมีหน้าที่ต้องสืบสานงานศาสนาพุทธไว้ให้คู่กับประเทศชาติ โดยเอาคำว่าคุณธรรมเป็นที่ตั้ง"

tabloy-2.jpg

          นอกจากการเรียนวิชาพุทธศาสนาและจริยธรรมในห้องเรียน สัปดาห์ละ 2 คาบ โดยได้นิมนต์ให้พระภิกษุจากวัดไร่ขิงมาสอนด้วยตนเองตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการแล้ว กิจกรรมเสริมที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นที่แสดงให้เห็นถึงแนวคิดดังกล่าวมีมากมาย และหลากหลายรูปแบบ กิจกรรมที่เป็นหัวใจสำคัญและที่ทุกคนต้องเรียนก็คือ ค่ายธรรมศึกษา ซึ่งจะเริ่มกิจกรรมนี้หลังจากการสอบปลายภาคของแต่ละภาคการศึกษา โดยเวลาเรียนทั้งหมด 5 วัน เพื่อเป็นการสอนปูพท้นฐานเกี่ยวกับความรู้เรื่องพุทธศาสนา และมีการทดสอบโดยการเขียนกระทู้ธรรมให้ได้อย่างน้อยประมาณ 2 หน้า ซึ่งก็คือเรียงความเกี่ยวกับธรรมะนั่นเอง โดยจะมีพระจากวัดไร่ขิงเป็นผู้ตรวจและให้คะแนน เราทำตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ ที่เกรงว่าเด็กไทยส่วนใหญ่มักจะทำข้อสอบเป็นแต่เฉพาะที่เป็นพวกกาถูกกาผิด หรือวงกลมกากบาท ทางโรงเรียนจึงจัดให้มีข้อสอบประเภทนี้ขึ้นมา เพื่อให้เด็กได้ใช้ความสามารถในการคิดและการคใช้ภาษา ผู้อำนวยการโรงเรียนเล่าถึงที่มาของการสอบเขียนกระทู้ธรรม

tabloy-3.jpg

          พื้นฐานของค่ายธรรมศึกษาสามารถทำให้เด็กที่มีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ นำความรู้ไปสบนักธรรมศึกษาตรี โท และเอก ๆได้ เพราะทุกวันเสาร์และอาทิตย์ของเดือนพฤศจิกายนของแต่ละปี วัดไร่ขิงจะเป็นสนามสอบธรรมะภาค 14 และนักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้มักจะให้ความสนใจไปสอบกันเป็นอย่างมาก
 
          นอกจากนี้ ทางโรงเรียนจะมีกิจกรรมที่ให้เด็กนักเรียนเป็นผู้สืบทอดประเพณีของศาสนาฐานะที่เป็นพุทธมามกะ คือการทำบุญตักบาตร และมีการส่งเสริมให้เด็กมีความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับวัด โดยทำกิจกรรมร่วมกับวัดในงานพิธีต่าง ๆ เป็นต้นว่างานประจำปีของวัดไร่ขงในเดือนเมษายนของทุกปีที่มีระยะเวลาถึง 9 วัน 9 คืน เด็กก็จะอาสาและแบ่งเวรกันไปช่วยดูแล
 
          "ส่งเหล่านี้ไม่ได้แต่เฉพาะความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเป็นการบ่มเพาะนิสัยของเขาให้รู้คุณค่าของประเพณีศาสนาพุทธด้วย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด"
 
          อาจารย์สายพิณกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า จากแนวคดและกิจกรรมดังกล่าวที่โรงเรียนได้ทำมาตลอดระยะเวลา 4 ปี ปัจจุบันนี้ โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 โรงรียนที่มีมาตรฐานในการสอนจริยธรรมอย่างชัดเจน โดยมีกรมการศาสนาเป็นผู้รับรอง
 
          อาจารย์สายพิณได้เล่าว่า หลังเดือนมีนาคมนี้ ทางโรงเรียนจะย้ายสถานที่จากวัดไร่ขิงแห่งนี้ไปที่ถนนศาลายา-บางภาษี อำเภอพุทธมณฑล เพื่อรองรับจำนวนนักเรียนที่จะเพิ่มมากขึ้น และเพื่อเอื้อให้กับการพัฒนาการศึกษาในด้านอื่น ๆ ด้วย โดยที่จะไม่ละทิ้งการปลูกฝังจิตสำนึกในเรื่องของศาสนาพุทธ ถึงแม้สถานที่แห่งใหม่จะไม่ได้อยู่ใกล้วัดก็ตาม 
________________________

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันพุธที่ 20 มกราคม 2542 คอลัมน์ "กศน. เส้นทางผู้สร้างคน" โดย "งามนิจ"
 
"........ยังไม่ทันหายปลื้มใจที่ ธีรวัฒน์ นาคสงวน ลูกศิษย์ในโรงเรียนได้รับการยกย่องจากคณะกรรมการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ เป็นนักเรียนที่มีความประพฤติดีและได้บำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ต่อสังคม ประจำปี 2542 สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นศิษย์เก่าดีเด่นสวนสุนันทา ปจำปี 2541 และจะเข้ารับที่ระลึกและเกียรติบัตรในวันเสาร์ที่ 23 มกราคม นี้ ที่สถาบันราชภัฎสวนสุนันทา งามนิจขอแสดงความยินดีด้วย....."

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันพุธที่ 16 กันยายน 2541 คอลัมน์ "บันทึกหน้า 4" โดย "มะนาวหวาน"

bestwoman.jpg

สตรีตัวอย่าง : แก้วขวัญ วัชโรทัย  เลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้แก่ สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ได้รับประกาศเกียรติคุณจากมูลนิธิเพื่อสังคมไทย ให้เป็นสตรีตัวอย่างแห่งปี ประจำปี 251 สาขานักบุกเบิกและพัฒนาด้านการศึกษา ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ เมื่อวันก่อน

________________________

xcite.gif Edit Picture

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันจันทร์ที่ 7 กันยายน 2541 ฉบับไทยโพสต์เอ็ก-ไซท์  คอลัมน์ "ดาวกระพริบ"
 
"........ยินดีด้วยที่ สายพิณ มณีศรี ผอ.ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม  ได้รับการประกาศเกียรติคุณจากมูลนิธิเพื่อสังคมไทย ให้เป็นสตรีตัวอย่างแห่งปี 2541 สาขาบุกเบิกและพัฒนาด้านการศึกษา โดยจะเข้ารับรางวัลจาก ม.ล. จิรายุ นพวงศ์ องคมนตรี ในวันพุธนี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ....." ________________________

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2540 คอลัมน์ "สโมสรการศึกษา"
 
".........ครบ 2 ปี ของการจัดตั้งโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) สายพิณ มณีศรี จัดงานทำบุญเลี้ยงพระตามประเพณีในตอนเช้าวันที่ 27 กพ. 2540 ส่วนตอนค่ำ ชมรมผู้ปกครองและครูฯ จัดงานเลี้ยงฉลองที่โรงเรียน......"

________________________

thairath-logo.gif

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2546 คอลัมน์ "บุคคลในข่าว"
 
".......พระราชทานเพลิงศพฯ 3 ราย วันนี้ ศพ พิศวง ศังขจันทรานนท์ มารดา สายพิณ มณีศรี วัดมกุฎฯ บ่าย 2 โมง...."

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2545 คอลัมน์ "บุคคลในข่าว" โดย "อินทรีเหล็ก"
 
"......โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย จัดตั้งโรงบุญแจกอาหารสำเร็จรูปเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 08.30-12.00 น. ผอ. สายพิณ มณีศรี แจ้งข่าวมา....." ________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  ฉบับวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2543 คอลัมน์ "มุมข้าราชการ" โดย "ซี.12"

 

"......ผอ.สายพิณ มณีศรี นำนักเรียน ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) จำนวน 83 คน ไปร่วมแสดงแสง สี เสียง เรื่องพุทธประวัติ ระหว่างวันที่ 14-17  พฤษภาคม ศกนี้ ที่ พุทธมณฑลในโอกาสวันวิสาขบูชา.........”

_______________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2542 คอลัมน์ "มุมข้าราชการ" โดย "ซี 12"
 
"......มีผลงานของผู้อำนวยการโรงเรียนกรมสามัญศึกษารายหนึ่งซึ่งควรชื่นชมก็คือ สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ทำประโยชน์ด้านพระพุทธศาสนา ในประเภทส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนา สาขาการศึกษาพระปริยัติธรรม....."

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพุธที่ 11 มิถุนายน 2540 คอลัมน์ "คัทลียา จ๊ะจ๋า" โดย "คัทลียา"
 
".......สุวรรณา เอมประดิษฐ์ ผอ.ราชวินิตมัธยม ได้รับเลือกเป็นประธานชมรมนักบริหารหญิงของโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยมี สายพิณ มณีศรี อจ.ใหญ่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) เป็นเลขานุการ......"

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2540 คอลัมน์ "คัทลียา จ๊ะจ๋า" โดย "คัทลียา"
 
".........ครบ 2 ปี โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) สายพิณ มณีศรี เลี้ยงพระเช้าวันนี้ และเลี้ยงสังสรรค์ครู-ผู้ปกครองตอนค่ำ......."

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพุธที่ 5 มิถุนายน 2539 คอลัมน์ "ชกหลังข่าว" โดย "เพลิงสีรุ้ง"
 
"........สายพิณ มณีศรี นำนักเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) 50 คน บรรพชาสามเณรร่วมถวายพระราชกุศลฉลองที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครองราชย์ครบ 50 ปี ที่วัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 7 มิย. นี้ โดยมี พระธรรมมหาวีรานุวัตร เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง รองเจ้าคณะภาค 14 เป็นพระอุปัชฌาย์...."

________________________

 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2539 คอลัมน์ "ข่าวทั่วราชอาณาจักร"
 
นครปฐม : บวชถวาย
          นางสายพิณ มณีศรี ผู้บริหารโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย เปิดเผยว่า ได้จัดให้มีการบรรพชาสามเณรจำนวน 50 คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสครองราชสมบัติครบ 50 ปี ในวันที่ 7 มิย. นี้ โดยมีพระธรรมมหาวีรานุวัตร เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง รองเจ้าคณะภาค 14 เป็นพระอุปัชฌาย์ ผู้ประสงค์ร่วมการกุศล ติดต่อขอเป็นเจ้าภาพได้ที่ (034) 323 868 หรือ 322-786
 

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพุธที่ 6 มีนาคม 2539 หน้า 8 การศึกษา-ศาสนา

spa.jpg

 นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในงานทำบุญครบรอบ 1 ปี ของการจัดตั้งโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  และเปิดโครงการอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพของโรงเรียน     

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันพุธที่ 29 พฤศจิกายน 2538 คอลัมน์ "ชกหลังข่าว" โดย "เพลิงสีรุ้ง"
 
"........สายพิณ มณีศรี ด้วยความร่วมมือของ คณะกรรมการ 5 ธันวามหาราช นำนักเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) บรรพชาในวันที่ 4 ธ.ค. นี้ ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และที่วัดสระเกศ มี สมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ส่วนสามเณรทั้งหลายพำนักที่วัดไร่ขิง นครปฐม...."

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2538 หน้า 8 การศึกษา-ศาสนา

streevith.jpg

นางสมหมาย เอมสมบัติ รองอธิบดีกรมสามัญศึกษา เป็นประธานในงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ นางสายพิณ มณีศรี ที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม

________________________

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2538 คอลัมน์ "มุมข้าราชการ" โดย "ซี 12"
 
"......โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม เป็นโรงเรียนแรกใน 9 โรงเรียน ที่กรมสามัญศึกษาจัดตั้งขึ้นในวโรกาสครองราชสมบัติครบ 50 ปี ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ไปแล้ววานนี้ จะเปิดรับนักเรียนในปีการศึกษา 2538 นี้ มี สายพิณ มณีศรี ผู้ช่วยอำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา เป็นผู้ประสานการดำเนินการของโรงเรียนดังกล่าว....." 

________________________

.

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2550 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "น้อง"
 
".......มีเวลาเพิ่มขึ้น สายพิณ มณีศรี รับเป็นที่ปรึกษาด้านการบริหาร ของ ร.ร.ปราโมชวิทยา รามอิน ทรา ระดับมัธยมศึกษา ทำงานสัปดาห์ละ 3 วัน ส่วนที่เหลือเอาไว้ดูแลสามี  พุธทรัพย์ ...."
___________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2550 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "คุณแหน"
 
".....ร้อนอย่างนี้ พุธทรัพย์ มณีศรี พาภริยาสุดที่รัก สายพิณไปรับลมหนาวจัด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ประเทศรัสเซีย..."
___________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม 2550 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "คุณแหน"

 

".......สายพิณ มณีศรี ประธานในพิธีเทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิญผู้ปกครอง-ศิษย์เก่า-ผู้สนใจ ร่วมทำบุญและฟังเทศน์มหาชาติ ณ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย 7-8 มิ.ย.นี้......"
___________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2549 คอลัมน์ "คุณแหน"
 
".......ขิงแก่ดีมีประโยชน์ หลังเกษียณได้ 2 ปี สายพิณ มณีศรี รับเป็นผอ.โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กม.12 ถ.รามอินทรา สอนระดับ ปวช., ปวส. ติดต่อได้ (ผอ.ใจดี)....."

________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2549 คอลัมน์ "คุณแหน"
 
".......ยังผูกพันไม่รู้ลืม สายพิณ มณีศรี อดีต ผอ.ร.ร.กาญจนาภิเษกฯ นครปฐม เชิญร่วมถวายมุทิตาสักการะในการฉลอง อายุวัฒนมงคลครบ 84 ปี พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง 8 ต.ค.บ่ายโมง ที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม..... "

________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2547 หน้า 4 คอลัมน์ "บุคคลแนวหน้า"

sai-60.jpg

ครบ 5 รอบ : ดร. คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติไปอวยพร สายพิณ มณีศรี เนื่องในโอกาสทำบุญวันเกิดครบ 60 ปี ที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2545 คอลัมน์ "คุณแหน"
 
"....... สายพิณ มณีศรี ดีใจที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มอบเงิน 3 แสนบาท ให้เป็นทุนประเดิม "กองทุนศรีสุริโยทัยเพื่อพัฒนาการศึกษา เพื่อประโยชน์ของ นร. โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย..... " ________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2545 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "บารอนเนส"

 

"......ในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จทรงเปิดอาคารเรียนโรงเรียน กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  ในวันที่ 28 มีนาคม พุธทรัพย์-สายพิณ มณีศรี  จะเข้ารับพระราชทานโล่เกียรติยศเนื่องจากได้สร้างคุณประโยชน์และมีอุปการคุณต่อโรงเรียนด้วยดีมาโดยตลอด....

_______________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2544 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "คุณแหน"
 
"........ร.ร.สตรีศรีสุริโยทัย สมาคมผู้ปกครองและครูฯ และสตรีศรีสุริโยทัยสมาคม จัดเลี้ยงต้อนรับ สายพิณ มณีศรี ผอ. คนใหม่ 9 พ.ย. 17.00 น. ณ โรงเรียน....."
________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2544 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "น้องโน๊ต"
 
".......ฤดูโยกย้าย ผอ. สายพิณ มณีศรี จาก ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม มาอยู่ ร.ร.สตรีศรีสุริโยทัย ต้นเดือนหน้า....."

________________________

 

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2543 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "คุณแหน"

 

"......ผอ.สายพิณ มณีศรี นำนักเรียน ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม 83 คน ร่วมแสดงแสง-สี-เสียง เรื่องพุทธประวัติ 14-17  พ.ค. 19.30 น. ณ พุทธมณฑลในโอกาสวันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญสากลของสหประชาชาติ.........”

________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2543 คอลัมน์ "คุณแหน" โดย "คุณแหน"

 

"......สายพิณ มณีศรี ผอ. ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  จะเปิดรับสมัคร นร. ชั้น ม.1 ระหว่าง 1-7 ก.พ....

________________________

หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2538 หน้า 4

naewna23oct.jpg

เตรียมงาน  สุรินทร์ โกสิยางกูร ประธานคณะกรรมการจัดงาน "23 ตุลา น้อมระลึกสมเด็จพระปิยมหาราช" ปีที่ 2 กับ ณรงค์ สมบูรณ์ศักดิกุล สมบูรณ์ แมนสุข สุนทร ศิริวัลลภ และเอนก วงศ์ชื่นสุนทร รองประธาน พร้อมคณะกรรมการประชุมเตรียมจัดงาน ณ ห้องสีดา โรงแรมรัตนโกสินทร์ (รอแยล) 

________________________

.

มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 16 มกราคม 2550 คอลัมน์ "โฆษกชาวบ้าน" หน้า 24 
 
"..........สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กม.12 รามอินทรา แจ้งข่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนกำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าเรียนระดับ ปวช. และ ปวส. แผนกพาณิชยการแล้ว....." ________________________

มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2549 คอลัมน์ "สังคมประจำวัน" 
 
"..........หลังเกษียณมา 2 ปี สายพิณ มณีศรี รับเป็น ผอ.โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ แถว กม. 12 ถนนรามอินทรา คันนายาว กทม. เพราะเห็นว่ายังทำประโยชน์ให้แก่สังคมได้ ผู้ปกครองที่มีลูกหลานระดับ ปวช. และ ปวส. ลองแวะถามรายละเอียดได้....."

________________________

 
มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2549 คอลัมน์ "สังคมประจำวัน" 
 
"..........สายพิณ มณีศรี  ผอ.โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เข้ารับโล่เชิดชูเกียรติจาก ธานินท์ กรัยวิเชียร องคมนตรี ที่โรงแรมเอเชีย ที่ได้รับคัดเลือกเป็นผู้บริหารศึกษาดีเด่น ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณอายุ ....."________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันอังคารที่ 6 กรกฎาคม 2547  คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว"

sai-60.jpg

ร่วมงานแซยิด - คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติไปอวยพร สายพิณ มณีศรี เนื่องในโอกาสทำบุญวันเกิดครบ 60 ปี บริบูรณ์ที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เมื่อเร็ว ๆ นี้ 

________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันที่ 21 พฤศจิกายน 2546  คอลัมน์ "ชุมทางครู"
 
"....... ยินดีกับ สายพิณ มณีศรี ผอ.ร.ร. สตรีศรีสุริโยทัย ที่ได้รับคัดเลือกเป็น "ศิษย์เก่าดีเด่น ร.ร.สุรนารีวิทยา" จะรับรางวัลในงาน "ราตรีสุรนารีคืนสู่เหย้า" วันที่ 22 พ.ย.นี้ ที่ ร.ร.สุรนารีวิทยา โคราช......" 

________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันที่ 15 กรกฎาคม 2546  คอลัมน์ "ชุมทางครู"
 
".......... ผอ. สายพิณ มณีศรี เป็นปลื้มที่กระทรวงศึกษาฯ และยูเนสโก ได้คัดเลือก ร.ร. สตรีศรีสุริโยทัย ให้เป็นศูนย์ของกรุงเทพมหานคร ตามโครงการ ความเข้าใจอันดีระหว่างประเทศ....."
________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2544  คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว" โดย "พลุน้ำแข็ง"
 
"........โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย สมาคมผู้ปกครองและครูฯ และสตรีศรีสุริโยทัยสมาคม ร่วมกันจัดเลี้ยงต้อนรับ สายพิณ มณีศรี ผอ. คนใหม่ ในวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน วลา 17.00 น.  ที่โรงเรียน ถนนเจริญกรุง สาทร....."

________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม 2544  คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว" โดย "วิหคเหินฟ้า"
 
".......กล่าวอำลาคณะครู-อาจารย์และนักเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม ในวันที่ 30 ตุลาคม ผอ. สายพิณ มณีศรี พร้อมที่จะให้คณะครูและนักเรียนโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยต้อนรับในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้......."

________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2544  คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว" 

greenroom.jpg

 ห้องเรียนสีเขียว   อภัย จันทนะจุลกะ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มอบห้องเรียนสีเขียวให้แก่ แก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง และณรงค์ รักเดช รองอธิบดีกรมสามัญศึกษา ก่อนส่งมอบให้ สายพิณ มณีศรี  ผอ. โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ไว้ใช้ประโยชน์ในการศึกษาต่อไป
________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันพุธที่ 22 พฤศจิกายน 2543  คอลัมน์ "ชุมทางครู" โดย "ดอกมะเขือ"
 
".......ผอ. สายพิณ มณีศรี ผอ.ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม จะเข้ารับรางวัลสถานศึกษาที่มีผลงานด้านจริยธรรมดีเด่น จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ วันที่ 24 พ.ย. นี้......."

________________________

มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 11 กันยายน 2543 หน้า 4  คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว" 

footstep.jpg

เปิดอบรม   ปราโมทย์ ไม้กลัด ส.ว. กรุงเทพมหานคร ให้เกียรติเป็นประธานในการเปิดอบรมหลักสูตร การเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท ของกลุ่มโรงเรียนมัธนมส่วนกลาง กลุ่มที่ 9 รวม 20 โรง ที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) โดยมี ผอ. สายพิณ มณีศรี ให้การต้อนรับเมื่อเร็ว ๆ นี้  

________________________

มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน 2543 หน้า 4 คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว"

itschool.jpg

เสริมความรู้ด้านไอที : กาญจนา เมฆสวรรค์ ผู้แทนเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในพิธีเปิดห้องคอมพิวเตอร์ มูลค่า 1,200,000 บาท โดยมี สุวรรณา มากรักษา ประธานชมรมครูผู้ปกครองโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ผู้มอบ  ผอ. สายพิณ มณีศรี ผู้รับมอบ และผู้มีเกียรติอื่น ๆ ร่วมพิธีเมื่อเร็ว ๆ นี้
________________________

มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2542 หน้า 10 การศึกษา 
 
 

กลุ่มโรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ เปิดรับเด็ก ม. 1 แล้ว

 

                นางสายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม ในฐานะประธานกลุ่มโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่กรมสามัญศึกษาได้กำหนดให้โรงเรียนในสังกัดรับสมัครนักเรียนใหม่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2542 ในปลายเดือนมีนาคมนั้น  กลุ่มโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ซึ่งประกอบด้วย โรงเรียน กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุราษฎร์ธานี โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ กระบี่  โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ สุพรรณบุรี โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ อุทัยธานี โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ เพชรบูรณ์ โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ กาฬสินธุ์ โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ ชัยภูมิ และโรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรคิพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ทั้งนี้ กลุ่มโรงเรียนดังกล่าวได้กำหนดรับสมัครนักเรียน ดังนี้ โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ นครปฐม รับนักเรียนจากโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ บุตรข้าราชบริพาร และบุตรทหารตำรวจตระเวนชายแดน 40 % รับเด็กใกล้บ้าน 20 %  ความสามารถพิเศษ 20 % และสอบอีก 20  %

                นางสายพิณกล่าวว่า สำหรับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยอีก 8 โรงนั้น จะรับนักเรียนโควตาในทุกจังหวัดที่อยู่ในเขตการศึกษาที่ตั้งโรงเรียน 20 % รับเด็กใกล้บ้าน 20 %  สอบคัดเลือก 30 % ความสามารถพิเศษ 5 % และบุตรผู้มีอุปการคุณตามข้อตกลงเดิมอีก 5 %  ส่วนการรับสมัครนั้นเร่มตั้งแต่วันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2542 และสอบข้อเขียนวันที่  13 กุมภาพันธ์ ทอสอบความสามารถพิเศษ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ และประกาศผลการสอบและการคัดเลือกวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ นักเรียนที่จะสมัครเข้าเรียนต่อขอรายละเอียดโดยตรงที่โรงเรียนในจังหวัดที่ตั้งอยู่

_______________________

 มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2541 หน้า 4 คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว" 
 

monk.jpg

แด่ในหลวง สมาคมการแต่งผมและเสริมความงามแห่งประเทศไทย โดยนายจักรพันธ์ วรอาคาร และนายสุเมธ เทสะเวส นำช่างร่วมปลงผมสามเณรถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ โรงเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) โดยมี อ. สายพิณ มณีศรี ร่วมในพิธีด้วย

________________________

มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 8 กันยายน 2541 คอลัมน์ "ชุมทางครู"  โดย "ดอกมะเขือ" 
 
"........ยินดีกับ สายพิณ มณีศรี ผอ.ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม  ที่ได้รับประกาศเกียรติคุณจากมูลนิธิเพื่อสังคมไทย ให้เป็นสตรีตัวอย่างแห่งปี สาขาบุกเบิกและพัฒนาด้านการศึกษา จะรับโล่วันที่ 9 ก.ย. นี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ......."
_______________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 14 สิงหาคม 2540 หน้า 4   คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว"

mattichon12aug.jpg

12 สิงหามหาราชินี - ร.ต.ต. เกรียงศักดิ์ โลหชาละ รองปลัด กทม. เปิดงาน "งาน 12 สิงหามหาราชินี" ภาคเอกชน ณ บริเวณสวนจตุจักร พร้อมปลูกต้นไม้มงคงเฉลิมพระเกียรติ โดยมี ณรงค์ สมบูรณ์ศักดิกุล และคณะกรรมการจัดงานให้การต้อนรับ 
_______________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2541 หน้า 4   คอลัมน์ "เรียงคนมาเป็นข่าว"
 
 

mattichon12aug-1.jpg

แถลงข่าว - ณรงค์ สมบูรณ์ศักดิกุล ประธานคณะกรรมการน้อมรำลึก 23 ตุลาคมมหาราช แถลงข่าว "งานบรรพชาอุปสมบทหมู่ 12 สิงหามหาราชินี" ภาคประชาชนปีที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม 2541 ณ วัดบวรนิเวศวิหาร โดยมี ร.ต.ต. เกรียงศักดิ์ โลหชาละ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธี 
________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน 2540  คอลัมน์ "ชุมทางครู" โดย "ดอกมะเขือ"
 
".......ยินดีกับ สุวรรณา เอมประดิษฐ์ ผอ.ร.ร.ราชวินิตมัธยม ได้รับเลือกเป็นประธานชมรมนักบริหารหญิงของโรงเรียนมัธยมศึกษา ในขณะที่ สายพิณ มณีศรี อาจารย์ใหญ่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) เป็นเลขานุการ......"
________________________

มติชนรายวัน  ฉบับวันอังคารที่ 19 ธันวาคม 2538  คอลัมน์ "สังคมประจำวัน
 
".......สาธิต และ นิลุบล ธาตวากร มอบเปียนโนหลังใหม่สองหลังให้ สายพิณ มณีศรี เพื่อใช้สอนเด๋กนักเรียน ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม เมื่อวันก่อน ขออนุโมทนาในกุศลจิตของผู้มอบในครั้งนี้......"
________________________

แม่และเด็ก
นิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 25 ฉบับที่ 359 เดือนมกราคม 2545

motherchild.jpg

ถวายพระพรพ่อหลวง
ผอ. รดับ 9 สายพิณ มณีศรี ผช. สมศรี บุณยะปานะสาร อ.ราตรี ศรีเอม อ.อรทัย เลิศวัฒนนท์ อ.จุไร แสงสุริย์ อ.ดวงดาว สุวรรณประเทีป อ.วรรณภา ศรีวิไลสกุลวงศ์ นำคณะครูนักเรียนโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย เขตสาทร กล่าวอาเศียรวาท ถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ โทรทัศน์ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. เนื่องในวันเฉลิมพรรษา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขอจงทรงพระเจริญ มีพระชนมพรรษายั่งยืนนาน อ.ประดิษฐ์ วิจิตรวรรณา ประชาสัมพันธ์มา
________________________
 
 

job.jpg
job1.jpg

job2.jpg

job3.gif

          คุณสายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กล่าวถึงความเป็นมาว่า "โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ เป็นโรงเรียนในกลุ่มไทย-เทค ซึ่งมี ดร. ชาติชาย พุคยาภรณ์ เป็นผู้รับใบอนุญาต เดิมเปิดสอนวิชาช่างอุตสาหกรรมและช่างอื่น ๆ ต่อมาในปี พ.ศ. 2511 ได้เปิดสอนวิชาบัญชี แผนกธุรกิจทั่วไป และในปี พ.ศ. 2548 ได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธืการ ให้เปิดการเรียนการสอนในระดับ ปวช. และระดับ ปวส. สายวิชาพาณิชยกรรม สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สาขาวิชาบัญชี และสาขาการตลาด โดยยึดหลักปรัชญาการบริหารการศึกษาที่มุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตที่มีทั้งคุณภาพและคุณธรรม" 
         
          ปัจจุบันโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ  มีนักเรียนทั้งหมด 454 คน แบ่งเป็นระดับ ปวช. จำนวน 351 คน และระดับ ปวส. จำนวน 103 คน อาจารย์ 25 คน และเจ้าหน้าที่ 6 คน และในปีการศึกษา 2550 ตั้งเป้ารับนักเรียน ประมาณ 480 คน โดยทางโรงเรียนมีเป้าหมายหลักในการผลิตบุคคากรด้านพาณิชยกรรมและบริหารธุรกิจให้มีความพร้อมที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานและสังคมในโลกยุคโลกโลกาภิวัตน์ นักเรียนของเราจะมีความรู้ความสามารถ มีความเป็นเลิศทางวิชาการ สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถขับรถยนต์ได้ และมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ถือเป็นทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานเมื่อเขาสำเร็จการศึกษา เป็นผู้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีระเบียบวินัยและมีสัมมาคารวะ มีความรับผิดชอบและมีคุณธรรม จริยธรรม กล้าคิดกล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้อง
 
            ด้านหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ  มีทั้งหลักสูตรภาคปกติและภาคคำ โดยแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ ระดับ ปวช. และระดับ ปวส. เปิดการเรียนการสอนในสาขางานคอมพิวเตอร์ สาขาโลจิสติกส์ สาขาการตลาดและสาขาการบัญชี
 
           ในส่วนของการรับสมัคร โรงเรียนจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2550 เป็นต้นไป โดยระดับ ปวช. รับผู้จบชั้น ม.3 ระดับ ปวส. รับผู้จบในระดับ ปวช. หรือ ม.6 สำหรับหลักฐานการรับสมัครนั้น ผู้สมัครต้องมีใบ รบ. หรือใบรับรองการศึกษา (กรณียังไม่ได้รับใบ รบ.) สำเนาทะเบียนบ้าน รูปถ่าย 1 นิ้ว หรือ 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ทั้งนี้ โรงเรียนจะจัดให้มีการสัมภาษณ์นักเรียนก่อนรับเข้าเรียนด้วย
 
           "ทางโรงเรียนอยากฝากให้นักเรียนและผู้ปกครองที่สนใจ มาสมัครเรียนตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะโรงเรียนรับนักเรียนจำนวนจำกัด ทั้งนี้ เพราะโรงเรียนได้เน้นด้านคุณภาพมากกว่าด้านปริมาณ และเนื่องจากโรงเรียนอยู่ในเครือเดียวกับ ม.ศรีปทุม โรงเรียนจึงมีโควต้าพเศษสำหรับนักเรียนที่สนใจจะศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่ ม.ศรีปทุม ด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่ทำงานแล้ว ก็อาจจะมาศึกษาต่อทั้งในระดับ ปวช. และระดับ ปวส. ได้ เพราะโรงเรียนได้เปิดภาคเรียนในภาคบ่ายและภาคค่ำด้วย " คุณสายพิณ กล่าวทิ้งท้าย
 
ติดต่อสอบถามข้อมูล :
โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ
850 กม 12 ถนนรามอินทรา (เยื้องโรงพยาบาทนพรัตน์ราชธานี)
เขตคันนายาว กทม. โทรศัพท์ 0 2917 8625-30
โทรสาร 0 2517 6737 หรือ www.thai-tech.ac.th
รถเมล์ที่ผ่านคือ สาย 26, 60, 71, 96, 115
ปอ.60, ปอ.168, ปอ.501 และรถตู้
 

________________________

วัฏจักร

วัฏจักร ฉบับวันอังคารที่ 10 กันยายน 2539 คอลัมน์ "ปฏิทินข่าว"
 
".......ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ต้องเอื้อประโยชน์สู่กัน นักเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม จะมีโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น เพราะ คุณวินัย วีระภุชงค์ กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยนครพัฒนา จำกัด มอบจานสัญญาณดาวเทียมพร้อมอุปกรณ์ให้...สายพิณ มณีศรี ผู้บริหารโรงเรียนฝากขอบคุณแทนเด็กตัวน้อย ๆ ทั้งหลาย......."

________________________

วัฏจักร ฉบับวันอังคารที่ 15 กันยายน 2541 หน้า 11 "กระแสชีวิต"

bestwoman-1.jpg

สตรีตัวอย่าง : สายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) รับโล่ประกาศเกียรติคุณจากมูลนิธิเพื่อสังคมไทย ให้เป็น "สตรีตัวอย่างแห่งปี" ประจำปี 251 สาขานักบุกเบิกและพัฒนาด้านการศึกษา จากหม่อมหลสวงจิรายุ นพวงศ์ องคมนตรี________________________

วัฏจักร ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2538 หน้า "แวดวงธุรกิจ"
 

tv.jpg

มอบโทรทัศน์สี : ประพันธ์ บุณยเกียรติ กรรมการผู้จัดการบริษัท วัฏจักร จำกัด (มหาชน) มอบโทรทัศน์สีจอยักษ์เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนของโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม โดยมี  สายพิณ มณีศรี อาจารย์ใหญ่ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่อาคารบริษัท วัฏจักร จำกัด (มหาชน)    

________________________

วัฎจักร
การศึกษา

วัฏจักรการศึกษา ฉบับที่ 359 ประจำวันที่ 17-23 มีนาคม 2540 คอลัมน์ "ข่าวสังคม" โดย "เฟื่องฟ้า"
 
".........ดีใจกับ สายพิณ มณีศรี ที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ได้รับการคัดเลือกเป็นโรงเรียนดีเด่นขนาดเล็กของกรมสามัญศึกษา ประจำปีการศึกษา 2539......."

________________________

skt_logo.gif

สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2750 ประจำวันอังคารที่ 3 กรกฎาคม 2550 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 

"..........สายพิณ มณีศรี  เปลี่ยนงานใหม่อีกครั้งหลังเกษียณ  คราวนี้รับเชิญ  ดร. รัชนี ชังชู  ไปเป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารระดับมัธยมของโรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา......". 

สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2742 ประจำวันอังคารที่ 8 พฤกษาคม 2550 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 

"..........พุธทรัพย์ มณีศรี  หนีร้อนพามาดามสายพิณ บินไปรับลมหนาวที่รัสเซีย กลับมาแล้วเมื่อไม่กี่วันก่อน......". 

สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2717 ประจำวันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2549 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 
"........อยู่บ้านหลังเกษียนอายุมา 2 ปี สายพิณ มณีศรี ไปเป็น ผอ.ร.ร.ทักษิณาบริหารธุรกิจ แถว กม.12 รามอินทรา เพื่อนฝูงส่งลูกหลานไปเรียนระดับ ปวช. และ ปวส. ติดต่อได้........"

________________________

 
สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2463 ประจำวันอังคารที่ 1 มกราคม 2545 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 
"........ย้ายมาปฏิบัติงานในกรุงเทพฯ แค่เดือนก่า เพื่อนร่วมรุ่นจับตัวให้ สายพิณ มณีศรี เป็นประธานรุ่น "ประสานมิตร ๑๑" เพื่อจัดกิจกรรมปีหน้าต่อไป......"
________________________

สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2291 ประจำวันอังคารที่ 15 กันยายน 2541 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 
"........บุกเบิก ร.ร. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม มา 3 ปี กว่า ผู้อำนวยการ สายพิณ มณีศรี ได้รับประกาศเกียรติคุณจากมูลนิธิเพื่อสังคมไทย ให้เป็นสตรีตัวอย่างแห่งปี 2541 สาขาบุกเบิกและพัฒนาด้านการศึกษา ในวันอังคารนี้ ....."

________________________

สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2262 ประจำวันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ 2541 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 
"........บุกเบิกโรงเรียนตั้งใหม่กาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม หรือพระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม มาเกือบ 3 ปี ตั้งแต่รักษาการครูใหญ่-อาจารย์ใหญ่ บัดนี้ สายพิณ มณีศรี ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนนี้แล้ว คงมีกำลังใจมากขึ้นเพื่อรับงานหนักต่อไป ....."

________________________

สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2235 ประจำวันอังคารที่ 19 สิงหาคม 2540 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 
"........สายพิณ มณีศรี ปลื้มใจยิ่งที่ฝ่ายบันเทิง กรมประชาสัมพันธ์ ประพันธ์เพลงมาร์ช ร.ร. กาญจนาภิเษก นครปฐม ให้เป็นที่ถูกใจของนักเรียน ....."

___________________________

สกุลไทย รายสัปดาห์ ฉบับที่ 2235 ประจำวันอังคารที่ 19 สิงหาคม 2540 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 
"........สายพิณ มณีศรี บอกว่านักเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม มีโลกทัศน์กว้างขึ้น เมื่อได้รับจานดาวเทียมจาก วินัย วีระภุชงค์ มาติดตั้งแล้ว ....."

________________________

สกุลไทย รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 12 ธันวาคม 2538 คอลัมน์ "กิตติมา จำนรรจา" โดย "กิตติมา"
 
".......วันเฉลิมพระชนมพรรษาปีนี้ มีการอุปสมบทและบรรพชาถวายเปแนพระราชกุศลหลายแห่ง มูลนิธิศาลาพระราชศรัทธา และมูลนิธิถาวรจิตตถาวโร-วงศ์มาลัย อุปสมบท 99 รูป โดยมี ปนัดดา ชินะโยธิน เป็นโยมอุปัฏฐากอยู่ด้วย และนักเรียนโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม ของ สายพิณ มณีศรี บรรพชาสามเณร 9 รูป ที่วัดไรขิง ....."

________________________

siamrath.jpg

สยามรัฐ สัปดาห์วิจารณ์ ปีที่ 43 ฉบับที่ 1 วันอาทิตย์ที่ 2-8 มิถุนายน 2539 หน้า 47
 
กำหนดการบรรพชาสามเณร
เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
เนื่องในวโรกาส ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี
 
 
          นางสายพิณ มณีศรี ผู้บริหารโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  เปิดเผยว่า เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ได้ก่อตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของสำนักพระราชวังและกระทรวงศึกษาธิการ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี  ได้จัดให้มีการบรรพชาสามเณรจำนวน 50 คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
          พิธีการบรรพชาจะจัดขึ้นในนศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2539 โดยเร่มพิธีการตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยคุณณรงค์ สมบูรณ์ศักดิกุล นายกสมาคมช่างแต่งผมและเสีริมความงามแห่งประเทศไทย จะนำคณะช่างแต่งผมของสมาคมฯ ปลงผมนาคที่หอประชึมโรงเรียน หลังจากนั้น เวลา 13.00 น. จะมีพิธีแห่นาคจากโรงเรียนไปที่อุโบสถวัดไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ทั้งนี้ จะเริ่มพิธีบรรพชา ในเวลา 14.00 น. โดยพระธรรมมหาวีรานุวัตร เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง รองเจ้าคณะภาค 14 เป็นพระอุปัชฌาย์
          สามเศรที่บรรพชานี้ จะจำพรรษา ณ วัดไร่ขิง เป็นเวลา 7 วัน โดยในระหว่างที่จำพรรษา นอกจากจะปฏิบัติตามภารกิจของสามเณร ซึ่งพระธรรมมหาวีรานุวัตร เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ได้มอบหมายให้ท่านเจ้าคุณพระเมธีธรรมานันท์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ฝ่ายการศึกษา เป็นผู้ดูแลและสอนแล้ว สามเณรเหล่านี้ยังต้องเรียนหนังสือร่วมกับนักเรียนอื่นตามปกติด้วย
          ท่านที่ประสงค์จะร่วมการกุศลในการบรรพชาสามเณร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในครั้งนี้ ติดต่อขอเป็นเจ้าภาพได้ที่  ติดต่อขอเป็นเจ้าภาพได้ที่อาจารย์สายพิณ มณีศรี ผู้บริหารโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม)  อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ (034) 323 868 หรือ 322-786 ทั้งนี้ อาจจะเป็นเจ้าภาพในการบรรพชาสามเณรองค์ละ 3,000 บาท (สามพันบาทถ้วน) หรือเป็นเจ้าภาพร่วมในการบรรพชา หรือเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเช้าหรือภัตตาหารเพลก็ได้
________________________

recruit-1.jpg

ปีที่ 8 ฉบับที่ 444 ประจำเดือนมกราคม พ.ศ. 2550
 
          "โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ" เป็นโรงเรียนพาณิชย์น้องใหม่ ย่านรามอินทรา บริหารงานโดย คุณสายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ ผู้คล่ำหวอดในวงการการศึกษา เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษาวิทยาลัย นครปฐมและโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย  เป็นผู้บริหารสถานศึกษาดีเด่นของสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (สบมท.) จัดเป็นนักบริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ในด้านการเรียนการสอนเน้นที่ตัวนักเรียนเป็นสำคัญ ลดการบ้านหรือรายงาน มุ่งเน้นการฝึกงาน เพื่อให้นักเรียนได้รับประสบการณ์จริง รู้จักทำงานร่วมกับคนอื่น พร้อมทั้งได้ฝึกหัดการคิดวิเคราะห์ และเน้นการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงวางใจได้ว่าสามารถบริหารหลักสูตรและผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดแรงงานได้สำเร็จดังเป้าหมายที่วางไว้
 
 

recruit-2.jpg

          ในตอนนี้  โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กำลังเปิดรับสมัครนักเรียนใหม่เข้าศึกษาต่อระดับ ปวช. ปวส. ในสาขางานบัญชี งานการขาย งานคอมพิวเตอร์ โลจิสติกส์ การตลาดและบัญชี โดยเน้นผลิตบัณฑิตที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขาและเป็นที่ต้องกาของตลาดแรงงาน เปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
 
          คุณสายพิณ มณีศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ กล่าวถึงความเป็นมาว่า "โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ เป็นโรงเรียนในกลุ่มไทย-เทค ซึ่งมี ดร. ชาติชาย พุคยาภรณ์ เป็นผู้รับใบอนุญาต เดิมเปิดสอนวิชาช่างอุตสาหกรรมและช่างอื่น ๆ ต่อมาในปี พ.ศ. 2511 ได้เปิดสอนวิชาบัญชี แผนกธุรกิจทั่วไป และในปี พ.ศ. 2548 ได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธืการ ให้เปิดการเรียนการสอนในระดับ ปวช. และระดับ ปวส. สายวิชาพาณิชยกรรม สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สาขาวิชาบัญชี และสาขาการตลาด และได้ชื่อเป็น "โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ" เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2548  โดยยึดหลักปรัชญาการบริหารการศึกษาที่มุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตที่มีทั้งคุณภาพและคุณธรรม" 
         
          ปัจจุบันโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ  มีนักเรียนทั้งหมด 454 คน แบ่งเป็นระดับ ปวช. จำนวน 351 คน และระดับ ปวส. จำนวน 103 คน อาจารย์ 25 คน และเจ้าหน้าที่ 6 คน และในปีการศึกษา 2550 ตั้งเป้ารับนักเรียนใหม่ ประมาณ 480 คน โดยทางโรงเรียนมีเป้าหมายหลักในการผลิตบุคคากรด้านพาณิชยกรรมและบริหารธุรกิจให้มีความพร้อมที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานและสังคมในโลกยุคโลกโลกาภิวัตน์ นักเรียนของเราจะมีความรู้ความสามารถ มีความเป็นเลิศทางวิชาการ สามารถใช้เครื่องมือที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในยุคข้อมูลข่าวสาร สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถขับรถยนต์ได้ และมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ถือเป็นทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานเมื่อเขาสำเร็จการศึกษา เป็นผู้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีระเบียบวินัยและมีสัมมาคารวะ มีความรับผิดชอบและมีคุณธรรม จริยธรรม กล้าคิดกล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้อง
 
            ด้านหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ  มีทั้งหลักสูตรภาคปกติและภาคค่ำ โดยแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ ระดับ ปวช. เปิดการเรียนการสอนในสาขางานคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สาขางานการบัญชี และสาขางานการตลาด และระดับ ปวส. เปิดการเรียนการสอนในสาขางานคอมพิวเตอร์ สาขาโลจิสติกส์  สาขาการตลาดและสาขาการบัญชี
 
           ในส่วนของการรับสมัคร โรงเรียนจะเปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยระดับ ปวช. รับผู้จบชั้น ม.3 และระดับ ปวส.รับผู้จบชั้น ปวช. หรือ ม.6 สำหรับหลักฐานการรับสมัครนั้น ผู้สมัครต้องมีใบ รบ. หรือใบรับรองการศึกษา (กรณียังไม่ได้รับใบ รบ.) สำเนาทะเบียนบ้าน รูปถ่าย 1 นิ้ว หรือ 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ทั้งนี้ โรงเรียนจะจัดให้มีการสัมภาษณ์นักเรียนก่อนรับเข้าเรียนด้วย
 
           "ทางโรงเรียนอยากฝากให้นักเรียนและผู้ปกครองที่สนใจ มาสมัครเรียนตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะโรงเรียนรับนักเรียนจำนวนจำกัด ทั้งนี้ เพราะโรงเรียนได้เน้นด้านคุณภาพมากกว่าด้านปริมาณ และเนื่องจากโรงเรียนอยู่ในเครือเดียวกับ ม.ศรีปทุม โรงเรียนจึงมีโควต้าพิเศษสำหรับนักเรียนที่สนใจจะศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่ ม.ศรีปทุม ด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่ทำงานแล้ว ก็อาจจะมาศึกษาต่อทั้งในระดับ ปวช. และระดับ ปวส. ได้ เพราะโรงเรียนได้เปิดภาคเรียนในภาคบ่ายและภาคค่ำด้วย " คุณสายพิณ กล่าวทิ้งท้าย
 
ติดต่อสอบถามข้อมูล :
โรงเรียนทักษิณาบริหารธุรกิจ
850 กม 12 ถนนรามอินทรา (เยื้องโรงพยาบาทนพรัตน์ราชธานี)
เขตคันนายาว กทม. โทรศัพท์ 0 2917 8625-30
โทรสาร 0 2517 6737 หรือ www.thai-tech.ac.th
รถเมล์ที่ผ่านคือ สาย 26, 60, 71, 96, 115
ปอ.60, ปอ.168, ปอ.501 และรถตู้ 

_______________________

Counter Stats
cheap
                  home insurance
cheap home insurance Counter